Ký Thỏa thuận liên doanh sửa đổi và Điều lệ liên doanh sửa đổi
Monday, 13 February 2012 08:53

Ngày 09/02/2012 tại văn phòng Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã diễn ra lễ ký Thỏa thuận liên doanh sửa đổi và Điều lệ liên doanh sửa đổi của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) giữa Tập đoàn Xi măng Thái Lan (SCG), Công ty Dầu khí Quốc tế Qa-ta (QPI), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan (TPC), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam với tổng mức đầu tư khoảng 4,5 tỉ USD. Đồng chí Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã đại diện Petrovietnam ký kết các thỏa thuận trên với các đối tác. Đây là kết quả đạt được sau khoảng 2 năm đàm phán về việc tham gia của đối tác Qa-ta vào LSP và là bước tiếp theo sau khi các bên đã ký Thỏa thuận đầu tư trong tháng 01/2012 tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của Quốc vương Qa-ta tới Việt Nam.

Theo các thỏa thuận liên doanh mới ký kết, các bên tham gia gồm: SCG, TPC, QPI Việt Nam (công ty con của QPI), Petrovietnam và Vinachem.
Bên cạnh lễ ký các thỏa thuận liên doanh nêu trên, Công ty Mua bán sản phẩm dầu quốc tế Qa-ta (TASWEEQ) đã ký Thỏa thuận với LSP để cung cấp nguyên liệu đầu vào (propane và naphtha) dài hạn cho dự án. Ngoài ra, PVGAS (thành viên của Petrovietnam) do đồng chí Tổng Giám đốc Đỗ Khang Ninh đại diện đã ký Bản ghi nhớ với LSP về việc cung cấp nguyên liệu ethane cho dự án.

Dự án được đặt tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bên cạnh nhà máy lọc dầu số 3 Long Sơn sẽ được đầu tư trong tương lai. Công suất Tổ hợp hóa dầu này khoảng 1,4 triệu tấn Olefin từ cụm cracker sử dụng linh hoạt các nguyên liệu ethane, propane và naphtha cùng cơ sở hạ tầng phụ trợ gồm khu bồn chứa, cảng và cầu cảng, nhà máy điện và các hạng mục phụ trợ khác. Phần lớn sản phẩm của Tổ hợp được tiêu thụ tại thị trường nội địa của Việt Nam. Ví trí của Tổ hợp nằm ngay thị trường tiêu thụ lớn nhất Việt Nam cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km. Sau khi hoàn thành, Tổ hợp này sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nhựa hiện có của Việt Nam bao gồm sản phẩm bao bì đóng gói, ống nhựa PVC, sản phẩm ngành xây dựng, ngành điện tử, công nghiệp ô tô v.v., góp phần thúc đẩy kinh kế Việt Nam phát triển.Dự kiến, Tổ hợp sẽ hoàn thành và đi vào vận hành thương mại trong năm 2017.

Theo PVN


Newer news items:
Older news items:

 
Unit members