Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi 2015
Thứ năm, 05 Tháng 3 2015 14:18

Chiều nay (4/3), tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi 2015. Đây là Hội nghị lần thứ 7 được tổ chức tại Nghệ An.

Đ/c Nguyễn Sinh Hùng – Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng  - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vương Đình Huệ -Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thế Trung – Phó Trưởng ban thường trực Ban dân vận Trung ương; Phan Đình Trạc – Phụ trách Ban Nội chính Trung ương, Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; Lãnh đạo các tỉnh bạn. Về phía Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, các huyện thành thị và hơn 800 đại biểu là các nhà đầu tư trong và ngoài nước về dự.

Các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng  - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Tú – Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV chủ trì hội nghị.

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo một số kết quả tỉnh nhà đạt được trong năm 2014, đồng thời giới thiệu về một số tiềm năng và lợi thế của Nghệ An trong thu hút đầu tư.

Năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,24 %, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 2 năm gần đây; GDP bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng; Thu ngân sách đạt 7.652 tỷ đồng; Sản lượng lương thực đạt hơn 1,2 triệu tấn. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 36.000 tỷ đồng. Sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%, đời sống nhân dân được cải thiện; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Cải cách hành chính có bước tiến bộ; Quốc phòng - An ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm, tăng cường và đạt hiệu quả hơn, với nhiều sự kiện được tổ chức liên tục cả trong, ngoài tỉnh và ở ngoài nước; với nhiều giải pháp, nhiều kênh kêu gọi xúc tiến đầu tư; Đặc biệt, sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành TW, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã quan tâm, đến tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư tại Nghệ An. Tính riêng năm 2014, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 187 dự án với 55.663 tỷ đồng vốn đăng ký. Tính lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 776 dự án đầu tư còn hiệu lực; Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn…

Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao; Phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ nỗ lực hết mình, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An. Năm 2015, Nghệ An phấn đấu thu hút được ít nhất 100 dự án, với số vốn đăng ký đạt từ 19.000 - 20.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Bắc Hà -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đánh giá cao những kết quả mà đảng bộ và nhân dân Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An đang có dấu hiệu chững lại, nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, ông Trần Bắc Hà đề nghị tỉnh Nghệ An cần quán triệt sâu rộng Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp trong năm 2015 trong đó tập trung vào tăng trưởng xanh gắn với 6 trụ cột chính; Tăng cường đối thọai với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Tăng cường sự đồng thuận giữ các cấp, ngành, địa phương; Mở rộng liên kết vùng với 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh... BIDV cam kết luôn đồng hành cùng tỉnh Nghệ An.  Ông Trần Bắc Hà cũng đề nghị Đảng và Chính phủ hỗ trợ để Nghệ An tạo được một cú hích lớn, thu hút được dự án FDI lớn; Xây dựng Nghệ An thành tỉnh du lịch để có các cơ chế ưu đãi; Xây dựng cửa khẩu Thanh Thủy trở thành của khẩu quốc tế; ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành công của các hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nghệ An trong thời gian qua đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu từ cần hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra sức mạnh mới, chú trọng chất lượng của các dự án để phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt là tập trung khắc phục các mặt tồn tại để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của Nghệ An theo hướng thông thoáng, ổn định để xứng đáng là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn và hiệu quả, là điểm đến của các nhà đầu tư.

 

Đ/c Hồ Đức Phớc – Bí thư tỉnh Nghệ An phát biểu

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư tỉnh Nghệ An đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Quyết định số 52/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát biểu kết thúc hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Nghệ An; Đồng thời tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng và góp ý của các đại biểu. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An xin hứa sẽ đoàn kết, đồng lòng để xây dựng Nghệ An giàu mạnh.

 

Đ/c Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với doanh nghiệp

Đ/c Trần Hồng Châu – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư 09 dự án và ký kết 09 thỏa thuận hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký 21.000 tỷ đồng và 123 triệu USD. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và các doanh nghiệp đã ký kết 04 hợp đồng nguyên tắc cung cấp tín dụng thực hiện dự án với mức thu xếp vốn 9.102 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho các doanh nghiệp

Nhân dịp này UBND tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 26 tập thể đã có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An năm 2014.

Đ/c Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận hỗ trợ của Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hỗ trợ Quỹ đổi mới ứng dụng KHCN cao phục vụ tăng trưởng xanh tỉnh Nghệ An 15 tỷ đồng và 10 tỷ đồng hỗ trợ chương trình nâng cao kiến thức hội nhập cho cán bộ công chức trẻ tỉnh Nghệ An.

Theo nghean.gov.vn


 
Đơn vị thành viên