Năng lượng sinh học: Chuyến khảo sát hữu ích của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
Friday, 02 March 2012 07:18

Vừa qua, đoàn công tác do đồng chí Hoàng Xuân Hùng, Phó chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dẫn đầu đã có chuyến khảo sát và làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nhiên liệu sinh học (NLSH) của Philippines và Thái Lan.
Chuyến đi nhằm nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng chính sách, các văn bản pháp luật; phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc hoạch định chính sách phát triển, xây dựng lộ trình và tổ chức thực hiện chương trình của Nhà nước về phát triển NLSH, khả năng áp dụng những kinh nghiệm của hai quốc gia này đối với chương trình NLSH của Việt Nam.

Tại Philipines, đoàn công tác đã làm việc với Giám đốc Cục Quản lý Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Năng lượng Philipines và nghe đại diện các bộ, ngành liên quan trình bày về nội dung Đạo luật Nhiên liệu sinh học của Philipines ban hành năm 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung tiêu chuẩn, quy chuẩn E10 áp dụng tại Philipines cũng như các vấn đề nảy sinh và kinh nghiệm xử lý của Philippines trong quá trình triển khai đạo luật và các văn bản đi kèm; các chính sách, tiêu chuẩn và các quy định về NLSH của Philippines và Việt Nam.


Đoàn khảo sát thăm và làm việc với Ban Kế hoạch và Chính sách năng lượng (EPPO)


Đoàn công tác của PVN đã giới thiệu với phía Philipines tổng quan về PVN và Chương trình Nhiên liệu sinh học của Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, đoàn làm việc với Công ty SEAOIL – chuyên kinh doanh các NLSH (Bioethanol và Biodiesel) về kỹ thuật cải hoán, chuyển đổi hệ thống pha chế phân phối xăng thông thường để pha chế phân phối xăng E10; trao đổi, hỏi đáp về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật tàng trữ, vận chuyển, pha chế, phân phối NLSH và thăm quan kho đầu mối pha chế xăng sinh học, các cơ sở, trạm kinh doanh, phân phối xăng sinh học của SEAOIL tại khu vực thủ đô Manila; thăm quan và làm việc với công ty Toyota Tshuso (Nhật Bản) về dự án nhân giống cây cọc rào (Jatropha) và sản xuất dầu Biodiesel từ Jatropha (tại Đảo Davao, phía nam Philippines – cách Manila khoảng 1.100km). Tại đây, đoàn đã thăm quan Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống Jatropha và dây chuyền pilot sản xuất dầu biodiesel từ Jatropha/dầu dừa, nghe giới thiệu về công nghệ cấy mô và sản xuất biodiesel.

PVN đã giao PV OIL hợp tác với Idemitsu Kosan., Ltd. (IKC – Nhật Bản) triển khai nghiên cứu trồng thử cây Jatropha trên diện tích nhỏ với các loại đất canh tác khác nhau để tổng kết, đánh giá tiềm năng sử dụng cây Jatropha làm nguyên liệu sản xuất biodiesel và ngày 1/6/2011, PV OIL và IKC đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU) về việc nghiên cứu phát triển diesel sinh học tại Việt Nam với thời hạn 24 tháng và PVN có vai trò giám sát.
Tại Thái Lan, đoàn công tác đã làm việc với Giám đốc Ban Kế hoạch và Chính sách năng lượng (EPPO), cơ quan thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan và nghe lãnh đạo EPPO giới thiệu tình hình phát triển và sử dụng các loại nhiên liệu sinh học tại Thái Lan, kế hoạch và chiến lược cho giai đoạn 2012-2021 và những khó khăn, bài học kinh nghiệm của Thái Lan như: phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng cơ chế chính sách, khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp và ủng hộ rộng rãi của cộng đồng. Hiện nay, tại Thái Lan có 60% nhiên liệu xăng động cơ là xăng pha cồn sinh học với các tỉ lệ 10% (E10), 20% (E20), 85% (E85) và 100% dầu diesel có pha 5% diesel sinh học (B5).

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Dầu khí Bangchak – công ty dầu khí hàng đầu của Thái Lan hiện đang vận hành nhà máy lọc dầu với công suất chế biến 120.000 thùng/ngày và nhà máy sản xuất nhiên liệu diesel sinh học công suất 300.000 lít/ngày từ dầu cọ. Lãnh đạo Bangchak cho biết, năm vừa qua công ty đã có rất nhiều thành công và hiện tại, Bangchak đang phân phối ra thị trường các loại NLSH bao gồm: xăng pha cồn E10, E20, E85 và diesel sinh học B2, B5, trở thành công ty dầu khí lớn thứ 3 Thái Lan với thị phần chiếm gần 20% và hệ thống phân phối phát triển rộng khắp với hơn 1.000 trạm dịch vụ.

Các thành viên trong đoàn dành sự quan tâm đặc biệt đối với mô hình trạm dịch vụ tổng hợp của Bangchak bao gồm: bán lẻ xăng dầu, dịch vụ bảo trì bảo dưỡng xe hơi, cửa hàng tiện ích và giải khát.

Phó chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Xuân Hùng cùng các thành viên đánh giá rất cao những thành quả mà Philippines và Thái Lan đã đạt được khi triển khai chương trình nhiên liệu sinh học quốc gia. Nhân dịp này, Phó chủ tịch HĐTV PVN cũng thông báo với phía bạn về kế hoạch phát triển nhiên liệu sinh học của Việt Nam mà mong nhận được sự hợp tác của Philippines và Thái Lan, đặc biệt là việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm quý báu để Việt Nam có thể áp dụng và thực hiện thành công chương trình nhiên liệu sinh học.


***


Trong báo cáo về chuyến khảo sát này, TS Hoàng Xuân Hùng khẳng định, cách làm và kinh nghiệm của Philippines và Thái Lan trong việc triển khai chương trình NLSH rất thành công và phù hợp với tình hình, đặc điểm cụ thể của Việt Nam. Thành công của hai nước này có được là do sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực NLSH từ phát triển nguồn cung nguyên liệu, sản xuất và phân phối NLSH và chính sách khuyến khích người tiêu dùng. Các nội dung trao đổi và thăm quan – khảo sát rất có ích đối với việc hoạch định chính sách, đưa ra các chủ trương, quy định hợp lý và đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện Chương trình NLSH phù hợp với tình hình, đặc điểm cụ thể của Việt Nam.

Bộ Công Thương đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ lộ trình bắt buộc sử dụng NLSH, hiện tại Văn phòng Chính phủ đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành quyết định thi hành

PVN đã giao cho PV OIL và PETEC khẩn trương tìm hiểu thị trường và các vấn đề liên quan đến khả năng xuất khẩu E-100 sang Philippines vì hiện nay Philippines đang có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1-2 triệu tấn E-100 để triển khai chương trình E10.

Đến nay, 3 nhà máy NLSH của PVN đang ở giai đoạn xây dựng, lắp đặt và hoàn chỉnh để sớm đưa vào sản xuất. Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất có công suất thiết kế 100 triệu lít/năm với tổng mức đầu tư hơn 80 triệu USD, được xây dựng trên diện tích gần 25ha tại Khu kinh tế Dung Quất. Vào lúc 13h30 ngày 3/2/2012, Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất đã cho ra dòng sản phẩm đầu tiênvới chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật sau gần 30 tháng xây dựng và vận hành chạy thử. Với Dự án Ethanol sinh học ở Bình Phước, liên doanh giữa Tổng Công ty Dầu Việt Nam (đơn vị thành viên của PVN) và Công ty Itochu (Nhật Bản) đã được thành lập để triển khai dự án. Hiện Công ty liên doanh đang tiến hành các công việc lập dự án đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường, khảo sát địa chất, ký hợp đồng EPC xây dựng nhà máy… để có thể đưa dự án đi vào sản xuất trong giai đoạn 2011-2012. Trước đó, ngày 21/6/2009, dự án Ethanol sinh học tại Phú Thọ đã được khởi công. Hiện PVN và các nhà thầu đang nỗ lực triển khai công tác thiết kế, thi công san lấp mặt bằng với mục tiêu đưa nhà máy đi vào vận hành trong năm 2012.


(Theo Petrotimes)


Newer news items:
Older news items:

 
Unit members